Tản mạn nhân tuần lễ Kiến Trúc Pháp –Việt

Một luồng gió mới từ Pháp quốc; trong không khí vui mừng cùng với vị tân Tổng thống trẻ Emmanuel Macron ở tuổi 39. Cùng với đó, vào trung tuần tháng 5, Việt Nam vinh dự đón một phái đoàn gồm mấy chục doanh nghiệp Pháp cho Tuần lễ Kiến trúc Pháp - Việt. Trong bối cảnh đó, KTS Hồ Thiệu Trị cùng với các nhà tài trợ như CARA, TRANDUC Homes, The Factory & Casa Bella đã tổ chức đêm tiệc Art & Architecture Night trong khuôn viên ấm cúng của văn phòng KTS Hồ Thiệu Trị tại Thảo Điền, Q2 để khoản đãi mọi người.

Trong buổi tiệc, KTS Hồ Thiệu Trị đã chia sẻ là ông muốn nhân dịp này để bày tỏ ý nghĩa, mối quan hệ về nghề nghiệp Pháp-Việt và là niềm tự hào cho một sự khởi đầu của KIẾN TRÚC VIỆT. Để bắt đầu cho Tuần Lễ Kiến Trúc Pháp-Việt, tại khuôn viên trường Đại Học Kiến Trúc Tp. HCM vào ngày 08/05/2017, một sự kiện được long trọng khai mạc. Đó là chương trình triển lãm của 50 công trình xây dựng trên toàn thế giới được các KTS Pháp thiết kế. Cùng với đó là 10 công trình do các KTS Pháp đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam kiến tạo và 10 công trình là công sức của các giảng viên trường Đại Học Kiến Trúc Tp. HCM. Đến tham dự chương trình có ông Emmanuel Ly-Batallan, TLS Pháp tại Tp. HCM, ông Thierry Van de Wyngaert, phó viện trưởng Viện kiến trúc Pháp, ông Khương Văn Mười, phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, ông Lê Văn Thương, hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Tp.HCM, bà Madeleine Houbart, Tổng thư ký AFEX (Architectes Français à l’Export) - Hiệp Hội KTS Pháp đang hành nghề ngoài nước Pháp và KTS Hồ Thiệu Trị Phó Chủ Tịch Hàn Lâm Viện Kiến Trúc Pháp-Việt - AAFV Association d'Amitié Franco-Vietnamienne Trong chương trình nghị sự của Tuần Lễ Kiến Trúc Pháp-Việt còn nhiều buổi giao lưu, hội thảo. Tại những nơi đó, KTS Hồ Thiệu Trị cũng có bài thuyết trình với chủ đề “Hiện Đại & Bản Sắc”. Đây là điều mà KTS Hồ Thiệu Trị luôn quan tâm và là giá trị cốt lõi cho công việc của KTS kể từ ngày KTS HTT về lại Quê Hương cống hiến cho sự nghiệp thiết kế.  Đây cũng là dịp chúng tôi gặp lại bạn bè thân hữu như anh Trần Sĩ Chương, anh Thống, chị Lan bên CARA, KTS Trung, KTS Huy, … Đặc biệt là được thưởng thức lời ca, tiếng nhạc của những người mà chúng tôi yêu mến như Nghệ sĩ Pianist Tuấn Mạnh, Nhạc sĩ Violin Thanh Thảo và tiếng hát thánh thót của Ca sĩ Ngọc Mai - Giảng Viên Nhạc Viện Tp. HCM. Ngồi nơi đây, trong không gian trữ tình của căn biệt thự có lối kiến trúc Pháp mà khách mời tham dự quá ba phần năm là người Pháp đã làm những dòng suy tư của chúng tôi ngổn ngang về nhiều khía cạnh do ảnh hưởng từ văn hóa, tôn giáo của Pháp ở Việt Nam. Có thể nói sự ảnh hưởng này là rất sâu đậm. Nó ăn sâu vào đời sống từ tư duy, cách sống, ngôn ngữ, và ẩm thực như cách chúng ta uống Café, ăn món bánh mì Pâté... Dạo còn sống bên Đức, mấy người bạn Tây nói rằng dân Pháp chúng tôi là “Làm để Sống” còn dân Đức là “Sống để Làm”. Từ triết lý sống như vậy nên người Pháp sống rất nhẹ nhàng, thoải mái không như người Mỹ và người Đức. Người Pháp có kiểu sống chậm, sống trong thưởng thức nên họ có những bữa tiệc kéo dài từ 3 – 6 tiếng là chuyện bình thường. Nếu bỏ ra ngoài chuyện tôn giáo và chính trị thì xét cho cùng cũng có một số người Pháp đã rất có công với chúng ta. Theo đánh giá chủ quan của chúng tôi trong đó có linh mục Alexandre De Rohdes, Bác Sĩ Alexandre Yersin, nhà bác học Louis Pasteur và KTS Gustave Eiffel.

Mấy tuần trước đây, chúng tôi có người bạn là thành viên trong công ty vừa đi du lịch từ xứ Thần tiên 1001 đêm của Ba Tư về. Sau nhiều khó khăn về thủ tục giấy tờ cuối cùng anh cũng đến thăm được mộ phần của linh mục Alexandre De Rhodes được chôn cất tại nghĩa trang thuộc thành phố Esfahan, Iran. Theo sử học, cuốn tự điển Quốc Ngữ VIỆT-BỒ- LA được chính thức in tại nhà in Vatican năm 1651. Đây là công lao của Linh Mục Alexandre De Rhodes với sự thừa hưởng từ ý tưởng và một số gia tài kế thừa từ các Cha Francisco De Pina, Cha Gaspar De Amaral và Cha Antonio Barbosa. Linh mục Alexandre De Rhodes là người có ơn của chúng ta và là người đặt nền móng cho việc khai mở tiếng Quốc ngữ. Vào những năm cuối đời, tòa thánh Vatican đã cử Ngài đến Ba Tư để truyền đạo và Ngài đã ra đi tại đây vào năm 1660. Chúng tôi rất lấy làm hãnh diện về nghĩa cử cao đẹp của người bạn đã bỏ công đem một cành hoa đặt lên mộ phần của vị linh mục ân nhân này. Theo chúng tôi, Ông đã đem chữ Quốc ngữ đến cho chúng ta nhằm kéo chúng ta ra khỏi vòng lệ thuộc Hán ngữ và đem chúng ta xích lại gần với thế giới phương Tây bằng những mẫu tự La Tinh.
Người kế đến là bác sĩ Alexandre Yersin. Ông là người có đức tin về Tin Lành. Ông tốt nghiệp tại đại học Marburg nổi tiếng về ngành Y thuộc Hội Thánh Tin Lành của nước Đức vào thời bấy giờ. Lúc mới đến Đức vào năm 1979, chúng tôi được đưa đến một làng nhỏ thuộc ngoại thành của Tp. Marburg nên cũng có dịp giao du với nhóm thanh niên sinh viên trường đại học này. Được biết, BS Yersin đã chọn Việt Nam là quê hương thứ hai nên lúc lìa trần Ông mong muốn được chôn tại Suối Dầu, Cam Lâm, Khánh Hòa. Có thể nói BS Yersin là vị ân nhân của thế giới vào cuối thế kỷ thứ XIX khi ông tìm ra được những liều thuốc chữa trị bệnh dịch hạch thời bấy giờ.

Người kế đến là bác sĩ Alexandre Yersin. Ông là người có đức tin về Tin Lành. Ông tốt nghiệp tại đại học Marburg nổi tiếng về ngành Y thuộc Hội Thánh Tin Lành của nước Đức vào thời bấy giờ. Lúc mới đến Đức vào năm 1979, chúng tôi được đưa đến một làng nhỏ thuộc ngoại thành của Tp. Marburg nên cũng có dịp giao du với nhóm thanh niên sinh viên trường đại học này. Được biết, BS Yersin đã chọn Việt Nam là quê hương thứ hai nên lúc lìa trần Ông mong muốn được chôn tại Suối Dầu, Cam Lâm, Khánh Hòa. Có thể nói BS Yersin là vị ân nhân của thế giới vào cuối thế kỷ thứ XIX khi ông tìm ra được những liều thuốc chữa trị bệnh dịch hạch thời bấy giờ.

Ngoài ra, BS Yersin còn là nhà thám hiểm; ông đã để lại dấu chân trên mọi miền đất nước của chúng ta và đã tìm thấy Biên Hòa, Đà Lạt, ... Ông còn là người giúp cho quê hương chúng ta phát triển về nông nghiệp, chăn nuôi và trồng đồn điền cao su. BS Yersin còn là người hiệu trưởng đầu tiên của trường đại học y khoa Hà Nội. Trong những ngày lễ dương lịch 2017 vừa qua, vợ chồng chúng tôi có dịp tháp tùng phái đoàn anh bạn từ Mỹ về thăm một họ đạo tại Suối Dầu mà đã 10 năm qua, Anh ta luôn tài trợ cho 50 em người dân tộc thiểu số tại Suối Dầu có nơi ăn chốn ở để cắp sách đến trường.

  bác sĩ Alexandre YersinMột người nữa mà chúng tôi muốn nhắc đến; đó là Nhà Bác Học Louis Pasteur. Louis Pasteur được cho là người đã đem nền Tây y vào Việt Nam. Ông cũng là người gầy dựng nên viện Pasteur Saigon thời đó. Được biết đây là cơ sở y khoa đầu tiên trên thế giới ngoài nước Pháp thời bấy giờ. Người ta biết đến Pasteur qua phương pháp khử trùng Pasteur nghĩa là khử trùng mà không làm mất đi vitamin hay những chất dinh dưỡng khác trong chất được khử trùng. Nhà Bác Học Pasteur là người đa tài, xuất sắc. Năm 26 tuổi ông đã trở thành Professor của trường đại học Strassbourg, Pháp. Năm 30 tuổi ông đã lên làm khoa trưởng phân khoa hóa học và người đã lập ra Viện Pasteur Pháp. Ngoài sự uyên thâm trong chuyên môn y học ông còn là một con người nghệ sĩ và đã tốt nghiệp trường Hoàng gia Pháp về môn hội họa.

Trong ngành kiến trúc, chúng ta không thể không nói đến một người đã để lại ba tác phẩm độc đáo cho đất nước chúng ta. Đó là KTS Gustave Eiffel, người đã để lại cho nền kiến trúc Pháp nhiều dấu ấn cũng như công ty của Ông đã thiết kế và xây dựng cho thế giới biết bao công trình vĩ đại mà đặc biệt là Tháp Eiffel nhân kỷ niệm 100 năm ngày cách mạng Pháp 1789.

Gustave Eiffel đã để lại cho Việt Nam ở miền Bắc với cầu Long Biên, miền Trung với cầu Tràng Tiền Huế (có ý kiến còn cho rằng cầu Ghềnh -ở Đồng Nai và đã sập- cũng do ông thiết kế) và miền Nam là Bưu Điện Sài Gòn. Ngoài ra, Ông còn là người làm nên kiệt tác tượng Nữ Thần Tự Do để Pháp tặng Mỹ nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày tuyên bố độc lập của Hoa Kỳ. Được biết, tượng Nữ Thần Tự Do là rất khó thực hiện, bởi nó cao 46 m và quá khổ cho việc vận chuyển từ Pháp đến Mỹ nên Ông Eiffel đã phải nghĩ ra phương pháp lắp ghép từ 350 mảnh lại với nhau. Chỉ riêng cánh tay nâng bó đuốc đã dài hơn 12m và Vương miện với 25 gian phòng có cửa sổ cho khách tham quan có cái nhìn tổng thể về hòn đảo Liberty trong Vịnh New York.

Điều đáng nói là hiện nay tượng Nữ Thần Tự Do đang được bảo vệ bởi sơn Rust-Oleum (RO) và chúng tôi là nhà phân phối tại Việt Nam. RO luôn được phủ lên những kiệt tác và biểu tượng của Mỹ. Ví dụ như sơn cho cầu Golden Gate. Đây là loại sơn gốc nước cho sắt rất đặc biệt, có tính đàn hồi, bởi khí hậu tại vùng vịnh San Francisco là rất khắc nghiệt. Nhiệt độ ở nơi đây có thể thay đổi trong biên độ lên đến 30 độ C trong một ngày. Người ta cũng phải ước tính trước nếu có tai nạn trên cầu thì toàn bộ tất cả xe hơi đậu trên đó có sức nặng sẽ làm cho cầu oằn xuống 5m hay những lúc bão táp đổ vào vịnh làm cho cầu Golden Gate chông chênh, đong đưa lên đến 8m. Do vậy, người ta phải sử dụng dòng sơn nước Elastomeric này để có đủ độ đàn hồi nhằm đáp ứng các yêu cầu nêu trên.

Tại Việt Nam, từ 8 năm qua, chúng tôi cũng sử dụng dòng sơn Elastomeric của Kelly-Moore tương tự để chống nứt cho các công trình nhà cao tầng mà dự án đầu tiên là Saigon Pearl từ 2008 và sau đó là rất nhiều các công trình khác như Saigon Airport Plaza, Thao Dien Pearl, Thai Binh Plaza, SamLand,.….. và gần đây là các dự án của tập đoàn BĐS Khang Điền, …. Hiện nay hệ thống sơn Elastomeric thế hệ mới của chúng tôi rất đa dạng, đủ mọi chủng loại từ

  Nữ Thần Tự Do


  • KM 1116 - Keo đàn hồi lên đến 500% - chống nứt để trám trét các vết nứt từ 0.4 – 2mm
  • KM 1119 - Sơn đàn hồi lên đến 250% - chống nứt
  • KM 1128 - Sơn đàn hồi lên đến 300% - chống nứt
  • KM 1129 - Sơn đàn hồi lên đến 300% - chống nứt có Gai
  • KM 1118 - Sơn đàn hồi lên đến 200% - chống thấm pha màu. Dòng sơn này được đặc chế để sử dụng cho việc chống thấm cho các song vách tường hông bên nhà, …

Mọi thắc mắc xin quý vị liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại 08-7300.6045 - * 101/313 hay vào Website www.pmkm.vn or www.thegioiDIY.com để biết thêm chi tiết.