Tìm kiếm

Điện năng từ sơn


battery-paint

Trong phòng thí nghiệm, những nhà khoa học đang đặc chế ra một loại sơn mà khi sử dụng nó sẽ có thêm công năng hấp thụ nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra điện. Thật vậy, trong thế giới của chúng ta, năng lượng là nhu cầu thiết yếu. Nhờ vào khám phá về Graphene từ một tấm phẳng than chì được tách nhỏ dưới dạng nguyên tử qua phương pháp đặc chế siêu mỏng, siêu cứng và có tính dẫn nhiệt tốt mà các nhà nghiên cứu của trường đại học Manchester ở Anh đã cận kề thành công trong việc tạo ra một loại sơn là nguồn cung cấp năng lượng giúp giải quyết phần nào sự khủng hoảng năng lượng của thế giới. Trên lý thuyết, loại sơn như vậy là có chứa Graphine, nó được sơn ở những mảng tường ngoại thất của tòa nhà và chúng có khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời rồi tạo ra điện năng cung ứng cho tòa nhà. 

Việc đầu tiên mà các nhà khoa học tiên liệu là sẽ phải chế cho ra được tấm Graphine có độ dày cỡ nguyên tử. Việc này sẽ mở ra một chân trời mới trong quá trình hấp thụ năng lượng mặt trời để chuyển đổi thành điện năng. Mặc dù công việc trên còn đang trong vòng thí nghiệm nhưng các nhà khoa học đang ráo riết nghiên cứu những khả năng còn tiềm ẩn khác của Graphine, kể cả việc đặc chế sơn có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời. 
Giáo sư tiến sĩ Constea Novosekov từ đại học Manchester, người đã đoạt giải Nobel vật lý năm 2010 về nghiên cứu đặc tính của Graphine nói rằng nhóm của Ông đang nghiên cứu việc ứng dụng trên thực tế một loại vật liệu như sơn nhưng chưa đạt kết quả mỹ mãn để đưa vào sử dụng. Ông nói: Chúng tôi đang thí nghiệm trên các loại sơn với nhiều vật liệu khác nhau để có khả năng tạo năng lượng nhưng chưa hoàn tất.
Cùng với các nỗ lực trên, năm ngoái những nhà nghiên cứu của trường Đại học Rice tại Houhn, Texas đã đặc chế ra một loại pin Lithium Ion mà theo họ chúng có thể sơn lên trên tất cả bề mặt. Cũng theo lời các nhà nghiên cứu về loại pin này là nó có thể sạc lại, nó sẽ tạo ra màng sơn trên các bề mặt khác nhau.
Nhóm nghiên cứu cho rằng mỗi một màng sơn là sự thể hiện như một phần của loại pin truyền thống. Nghĩa là màng sơn có 5 lớp trong đó có hai lớp có công năng hâp thu, một mang tính âm cực, một dương cực và một tấm cách nhiệt tổng hợp. 


graphen-layers
Trưởng nhóm nghiên cứu Neelam Singh đã nói trên một đoạn video rằng: Sẽ đến ngày đá hoa cương cũng trở thành pin để chuyển đổi năng lượng thành điện năng cho việc sử dụng của tòa nhà. Tường được làm từ loại pin này rồi ốp thêm các tấm solar và gọi sự kết hợp này là solarcell và battery mà chúng sẽ được ứng dụng để tiếp nhận, lưu trữ năng lượng đó trở thành điện năng dân dụng phục vụ con người.